Phân tích backlink trong một thế giới Hummingbird

Google  đang tiếp tục phát triển, điều đó có nghĩa là SEO của bạn cũng cần tiếp tục phát triển.

Ví dụ: bạn đang thực hiện phân tích backlink như thế này:

Nếu vậy, bạn có thể cần một sự thay đổi nhưng trước tiên, hãy xem lại cách thức phát triển của Google trong bảy năm qua.

Từ chuỗi đến điều

Năm 2012, Google đã công bố giới thiệu Sơ đồ tri thức vào kết quả tìm kiếm của mình.

Khi ra mắt, Google đã mô tả nó như sau:

Một đồ thị của người Hồi giáo cảm thấy hiểu các thực thể trong thế giới thực và các mối quan hệ của chúng với nhau: mọi thứ, không phải các chuỗi.

Google nói thêm rằng Sơ đồ tri thức giúp người dùng theo ba cách chính:

  • Tìm điều đúng
  • Nhận tóm tắt tốt nhất
  • Đi sâu hơn và rộng hơn

Ví dụ: đây là kết quả Sơ đồ tri thức cho người tìm kiếm vĩ đại nhất mọi thời đại cầu thủ bóng đá:

Cập nhật lớn # 1: Hummingbird (2013)

Năm 2013, Google đã tiết lộ thuật toán Hummingbird mới , hiện vẫn là thuật toán tìm kiếm chính của nó. Tên của Hummingbird xuất phát từ những gì Google muốn ưu tiên – là chính xác và nhanh chóng.

Và mạnh hơn thuật toán Google trước đây, Hummingbird hiểu ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn. Nó có thể hiểu ý nghĩa đằng sau các từ của người dùng, xem xét ngữ cảnh của các từ thay vì chỉ cố gắng khớp các từ riêng lẻ trong truy vấn với các từ trên trang web.

Hummingbird cũng trở thành nền tảng để Google xây dựng các thuật toán thông minh hơn trong tương lai.

Cập nhật lớn # 2: RankBrain (2015)

Bổ sung trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Google vào thuật toán Hummingbird, vào năm 2015, là RankBrain. Hệ thống máy học này đã cung cấp lại thông tin cho Google để làm cho kết quả của nó tốt hơn và không có sự can thiệp của con người.

Mặc dù có hàng trăm tín hiệu xếp hạng khác nhau của Google mà Google sử dụng để xếp hạng các trang để đáp ứng với truy vấn của người dùng, RankBrain rất quan trọng vì đây là một trong ba yếu tố hàng đầu mà Google sử dụng (chúng tôi sẽ đến với hai người khác trong giây lát) .

RankBrain chuyển đổi các tìm kiếm từ khóa cụ thể thành các chủ đề đã biết để tìm các trang có thể không chứa các từ chính xác được tìm kiếm.

Cập nhật lớn # 3: BERT (2019)

Thuật toán trí tuệ nhân tạo tiếp theo, vào năm 2019, là BERT, viết tắt của Đại diện bộ mã hóa hai chiều của Transformers từ Transformers.

Đây là một phần mở rộng của RankBrain – thay vì tập trung vào các từ khóa đuôi dài và sự hài lòng của người dùng (người dùng có nhận được những gì họ cần không?), Điều đó tinh tế hơn. Google đang trở nên tốt hơn ở một số chi tiết tốt hơn về cách chúng tôi sử dụng ngôn ngữ tự nhiên.

Từ “Transformers Transformers” trong từ viết tắt BERT, như Google giải thích , các mô hình của Google xử lý các từ liên quan đến tất cả các từ khác trong một câu, thay vì từng từ một.

Thông qua những thay đổi này, Google đã ngày càng trở nên tốt hơn về ngôn ngữ tự nhiên và hiểu được các chủ đề cũng như mối quan hệ giữa các chủ đề đó. Điều này có nghĩa là nó ngày càng có thể cung cấp cho người dùng những kết quả hữu ích và phù hợp hơn, thông qua AI.

Xếp hạng và duy trì liên quan

Mục tiêu của Google luôn là cung cấp các kết quả hữu ích và phù hợp nhất cho người dùng của họ.

Để làm điều này, nó sử dụng (ít nhất) 200 yếu tố xếp hạng khác nhau – nhưng Google đã mô tả ba yếu tố xếp hạng hàng đầu là nội dung, liên kết và RankBrain .

Trước khi thuật toán Hummingbird ra đời, việc liên quan thường là trường hợp được kết quả tối ưu hóa từ khóa tốt nhất.

Bây giờ, nó còn nhiều hơn thế. Sự liên quan ngày hôm nay là về kết quả hữu ích nhất.

Bạn cần tạo nội dung giải quyết vấn đề mà người dùng đang gặp phải hoặc trả lời câu hỏi họ đang hỏi.

Khi Hummingbird và RankBrain kết hợp, họ sẽ ngày càng hiểu rõ hơn về việc người tìm kiếm có hài lòng với kết quả họ nhận được hay không – và các trang cung cấp mức độ hài lòng cao của người dùng sẽ xếp hạng cao hơn.

Nhưng những gì về liên quan thông qua các liên kết?

Quay trở lại năm 2014, Matt Cutts của Google đã xua tan quan niệm sai lầm rằng PageRank là thước đo mức độ phổ biến (nơi mọi người đến), giải thích rằng điều đó có liên quan nhiều hơn đến danh tiếng (nơi mọi người liên kết).

Thật thú vị, Matt nói thêm rằng Google hiện đang xem PageRank theo cách chủ đề hơn, phù hợp với nơi mà Google đang hướng tới. Vì vậy, nếu bạn là người có thẩm quyền về một chủ đề và được liên kết từ các trang chủ đề khác trên internet, Google sẽ lưu ý điều đó.

Phân tích Backlink rộng và sâu

Nếu bạn đang sử dụng công cụ phân tích backlink như Link Explorer của Moz , bạn sẽ phải suy nghĩ về các chủ đề và cách các chủ đề đó liên quan đến nhau: đừng nghĩ về cơ quan tên miền của trang web mà bạn hy vọng có được liên kết từ .

Quay trở lại năm 2016, Google đã mở nguồn một số mã máy học. Nó sử dụng một mô hình học tập rộng và sâu để hiểu rõ hơn về các chủ đề liên quan đến nhau. Mặc dù tôi không phải là lập trình viên, nhưng nó khiến tôi nghĩ cách tiếp cận rộng rãi và sâu rộng này có thể áp dụng cho phân tích backlink.

Khi chúng ta nghĩ về phương pháp phân tích backlink điển hình, nó trông giống như thế này:

Bước # 1: Bạn bắt đầu với một từ khóa bạn muốn xếp hạng.

Bước # 2: Tiếp theo, bạn liệt kê các đối thủ cạnh tranh hàng đầu xếp hạng trên Google cho từ khóa.

Bước # 3: Sau đó, bạn sẽ chạy từng trang web của đối thủ cạnh tranh đó thông qua công cụ phân tích backlink.

Bước # 4: Bạn xuất dữ liệu backlink vào bảng tính và tìm kiếm thông tin chi tiết. Bạn có thể hy vọng tìm ra các chiến lược cụ thể mà các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng – hoặc thậm chí bạn có thể muốn sao chép một số liên kết ngược của họ.

Bây giờ, đây không phải là một chiến lược tồi. Nó hoạt động tốt, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu xây dựng backlink hoặc bạn đang vội vàng nhưng nó có nhược điểm.

Nếu bạn bắt đầu với một từ khóa hoặc một chủ đề, kết quả của bạn sẽ khá hạn chế. Các cơ hội backlink mà bạn tìm thấy sẽ là những cơ hội tương tự được tìm thấy bởi các đối thủ mà bạn đang cố gắng vượt qua (và những người khác đang nghiên cứu chúng). Rất có thể, cuối cùng bạn sẽ phải làm lại tất cả sau ba hoặc bốn tháng và nhận được kết quả tương tự.

Thay vào đó, để tận dụng tối đa nghiên cứu backlink của bạn, tốt hơn hết là bạn nên suy nghĩ như Google và thực hiện một cách tiếp cận mang tính thời sự hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi sâu và đi rộng : bây giờ chúng ta sẽ xem xét từng thứ.

Kỹ thuật bốn sâu

Kỹ thuật 5 tầng mây của Đặng Tuấn nói về việc giảm bớt (hoặc lên) về một chủ đề.

Nếu chủ đề ban đầu của bạn là từ trượt tuyết, thì đó là một từ khóa mập mập, có lẽ là quá rộng và cạnh tranh để bạn tìm thấy bất kỳ thông tin chi tiết nào về backlink.

Thay vào đó, nếu bạn đi xuống khu nghỉ mát trượt tuyết của Pháp, Pháp (Cấp 2), hoặc xuống xa hơn tới Val Val d’Isere, kỳ nghỉ trượt tuyết (Cấp 3) hoặc thậm chí xa hơn đến nhà gỗ trượt tuyết tự phục vụ ở Val d’Isere (Cấp 4), bạn sẽ thấy rằng khi bạn sử dụng công cụ phân tích backlink của mình, kết quả sẽ đa dạng hơn nhưng vẫn phù hợp. Đây là một cách tuyệt vời để tìm các cơ hội backlink mà bạn có thể đã bỏ lỡ và khác biệt hồ sơ backlink của bạn với đối thủ.

Kỹ thuật một chiều

Khi bạn đã thử kỹ thuật bốn chiều, bạn có thể mở rộng cách tiếp cận này bằng cách sử dụng một chiều.

Dưới đây là cách có thể tìm kiếm từ khóa Cấp 2 từ trên xuống, kỳ nghỉ trượt tuyết của Pháp Pháp:

Tôi khuyên bạn nên:

Bắt đầu với các chủ đề liên quan chặt chẽ

Ở bên phải của sơ đồ, chúng tôi có các từ khóa liên quan chặt chẽ với nhau. Chúng rất phù hợp với từ khóa của bạn, vì vậy bạn sẽ muốn nghiên cứu chúng.

Các liên kết này sẽ có lợi cho bạn nhất vì chúng sẽ thêm vào mức độ phù hợp chung của bạn và PageRank, chủ đề của bạn nhưng chúng không phải là toàn bộ câu chuyện.

Sau đó thử các chủ đề liên quan rộng rãi

Ở bên trái của sơ đồ là các từ khóa có liên quan rộng rãi. Ngay cả khi công việc kinh doanh trong kỳ nghỉ trượt tuyết của bạn sẽ không bao giờ nhắm đến việc xếp hạng các từ khóa như Thế vận hội mùa đông, Bảo hiểm du lịch, và các chuyến bay Pháp, thì những từ khóa này vẫn có thể hữu ích.

Chúng là một nơi tốt để bắt đầu khi bạn thực hiện phân tích backlink – vì bạn cũng có thể khám phá một số backlink chất lượng cao đủ liên quan để mang lại lợi ích cho trang web của bạn. Đó là bởi vì có mối liên hệ giữa họ và chủ đề của bạn, nên có thể sẽ có sự chồng chéo của các cơ hội liên kết ngược.

Khi bạn kết hợp kỹ thuật bốn chiều và một chiều rộng, bạn sẽ có cơ hội vô tận để tìm các liên kết ngược chủ đề , điều này sẽ giúp nội dung của bạn có liên quan và xếp hạng tốt hơn.

Đây là cách nó có thể nhìn:

Khi bạn thực hiện một cách tiếp cận theo chủ đề để phân tích backlink và có được cấu hình backlink đa dạng và chủ đề hơn, các công cụ tìm kiếm thông minh như Google sẽ bắt đầu kết nối các dấu chấm . Phương pháp xây dựng liên kết này giúp Google thấy những gì bạn biết, mang lại cho trang web của bạn cảm giác uy quyền – theo cách rất tự nhiên.

Tại sao không thử nó và xem liệu bạn có thể tìm thấy cơ hội backlink mới bằng cách kết hợp kỹ thuật bốn chiều và một chiều rộng không? Bắt đầu với một từ khóa và đi sâu hơn, sau đó chọn từ khóa Cấp 2 hoặc Cấp 3 để mở rộng ra các chủ đề khác (cả liên quan chặt chẽ và liên quan rộng rãi). Bạn có thể tìm thấy cả đống cơ hội mà nếu không bạn đã bỏ lỡ.

Viết một bình luận